top of page

Forum Posts

vuanhuy2408
Apr 10, 2023
In Welcome to the Food Forum
Mai vàng là một loại hoa không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của Việt Nam. Thời điểm trước và trong tết, đây là thời điểm hoa mai dành phổ thông dinh dưỡng để tạo ra những bông hoa trẻ ranh nhất. Chính vì lý Như thế nên, sau tết hoa mai thường dễ bị suy kiệt và yếu ớt. Tuy vậy để hoa mai có thể sống bền lâu hơn, các bạn có thể làm theo một vài hướng dẫn sau. Dưới đây là cách chăm sóc, cách tỉa mai sau tết đúng chuẩn như nhà vườn. Lý do cần chăm sóc hoa mai vàng sau tết: một số lý do mà trong khoảng đó khiến bạn cần phải chăm sóc mai vàng sau tết có thể đề cập đến như: thời gian trước và trong tết, hoa mai đã tụ họp đầy đủ dinh dưỡng để nuôi hoa nên sau đấy sẽ bị mất hết chất dinh dưỡng. khi các bạn sắm hoa mai của nhà vườn, hoa mai đã được bươm không ít chất kích thích để ra hoa. Như vậy nên gây tác động để bộ rễ làm cho rễ bị yếu và mất đi khả năng kết nạp hoạt chất. Không chỉ vậy, việc bạn chăm sóc hoa mai trong tết không đúng cách nên cũng gây ảnh hưởng đến sự lớn mạnh của cây. ​>>>Xem thêm: Những loại thuốc tăng trưởng cho cây mai tốt nhất hiện nay Cách chăm sóc hoa mai vàng sau tết chuẩn nhà vườn: Để coi sóc mai vàng sau tết có hiệu quả cao, bạn cần nắm rõ về thời khắc chăm sóc cũng như quy trình săn sóc đúng cách. thời khắc coi ngó mai vàng sau tết: Với mai chậu bác bỏ trong nhà: bắt đầu từ mồng 8 âm lịch, bạn nên đem chậu ra ngoài sân để nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng mát. Thời gian để từ 5-7 ngày để cây quen với ánh nắng. Bạn không nên để chậu mai ở nơi đón nắng chiều vì có thể gây cháy lá, chết cây. thời khắc bắt đầu các giải pháp coi ngó mai vàng sau tết là khoảng rằm tháng giêng âm lịch. các bước tiến hành coi ngó mai vàng sau tết đúng chuẩn: bạn có thể tham khảo tiến trình coi ngó hoa mai vàng dưới đây của Huy Long để có một chậu mai sau tết vẫn tốt tươi nha: Cắt tỉa cành hoa mai bạn Nhìn vào xem hoa mai có những cành nào dài, bị nấm bệnh thì dùng kéo chuyên sử dụng để cắt vận tải bớt. Nếu có quá đa dạng vết cắt lớn, bạn nên sử dụng keo liền da để bôi vào vết cắt. Điều đấy sẽ giúp cây mau lành và giảm thiểu bị nấm bệnh xâm hại. Vệ sinh cho hoa mai: thao tác thứ hai sau khi cắt tỉa cành là vệ sinh cho hoa mai. Bạn sử dụng vòi nước phun mạnh vào cây để giúp bong tróc những phần nấm rong rêu bám trên cây. Nếu vẫn chưa sạch bạn cũng có thể sử dụng bàn chải để chà mạnh nhằm bay các vết rong rêu này. Đối với mai được các bạn sắm trong khoảng chợ hoa về, bạn tưới ngập cả chậu và xả nước 1-2 lần. Việc làm này nhằm giải bớt lượng phân bón hóa học dôi thừa và chảy ra ngoài. Thay giá thể mới cho chậu mai: Thay giá thể cho chậu tương lai tết là một bước hết sức quan yếu. Đây là công đoạn bổ sung thêm hàm lượng dinh dưỡng đạm, kali đạm cần thiết cho chậu mai. Chuẩn bị giá thể: các bạn có thể tự phối trộn giá thể trong khoảng đất sạch, mạt cưa, vỏ tro trấu, phân hữu cơ với tỉ lệ là 4:3:2:1. Giả dụ ko có sẵn đất trồng, các bạn có thể mua nhà sạch đã qua xử lý tại các shop vật tư nông nghiệp. bạn tiến hành nhất cây ra khỏi chậu, sau ấy sử dụng tay bỏ bớt phần đất bám quanh đó rễ để rễ cây mới thuận tiện phát triển. Nhớ cắt tỉa bớt các rễ già, bị sâu bệnh. Chỉ nên giữ lại các rễ cám để hút chất dinh dưỡng. Vê chậu trồng: bạn nên thay chậu mới to hơn chậu cũ, tốt nhất là nên dùng chậu cạn. các bạn cho giá thê đã phối trộn vào 2/3 chậu, sau đấy nhẹ nhàng đặt cây mai vào giữa. Sau đó một tay giữ nhất quyết, một tay cho giá thể còn lại vào đây chậu. Sau khi thay đất xong thì đặt chậu ở nơi thoáng mát trong khoảng 1-2 ngày, sau ấy mới đem ra nắng để cây vững mạnh. Lưu ý: Một chú ý nhỏ cho các bạn là lúc mới thay giá thể, tuyệt đối ko được bón phân hóa học cho cây. Vì khi này rễ cây chưa tiếp thu được phân, dễ gây sốc phân, làm hỏng bộ rễ. >>Xem thêm: mai đại lộc là mai gì? Cách chăm sóc như thế nào? Bón phân cho hoa mai sau tết: Sau lúc các bạn thay đất cho chậu mai khoảng 15-20 ngày, các bạn nên bổ sung thêm phân bón hữu cơ cho chậu mai với liều lượng 2kg/chậu. Loại phân hữu cơ bạn nên dành đầu tiên sử dụng là phân bón hữu cơ giun đất quế. Đây là loại phân có hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh vật có ịch cao. Hơn thế nữa phân trùn quế cũng rất an toàn, gần gũi cho cây trồng và người dùng.
CÁCH CHĂM SÓC MAI VÀNG SAU TẾT ĐÚNG CHUẨN NHÀ VƯỜN content media
0
0
2
vuanhuy2408
Apr 03, 2023
In Welcome to the Food Forum
Những điều cần lưu ý Xác định trường hợp sức khỏe của cây: Bộ rễ của mai vàng có kích thước gần tương đương với kích thước tán lá. Các rễ cám (có nhiệm vụ hút dinh dưỡng nuôi cây) lại thường tập kết ở phần rìa bầu đất (vì nước mưa thường bị lá cản và chảy ra phía rìa tán lá) và phía chóp của rễ cọc (rễ cọc thường dài khoảng 1 tới 1,5m với cây có con đường kính gốc 20cm). Chính vì thế lúc ta bứng thì thường là cắt mất 60-70% số rễ. Vậy chỉ nên chọn những cây thực sự khỏe để bứng. Cách Phân tích sức khỏe cây mai như sau: Thứ nhất lúc tới còn cách gốc mai từ 7 dến 10 mét, các bạn nhìn lên bộ tàn lá của cây và đi lại các hướng để nhìn hết tiếp giáp với bộ tàn lá, vì phải đứng xa như thế mới thấy được mặt trên của lá, chính mặt này cất phổ biến chất diệp lục và tế bào quang đãng hợp, hơn nữa mọi dấu hiệu bất thường như thiếu đa, trung, vi lượng, hoặc những bệnh lý hay miêu tả tính sung mãn của cây đều được biểu hiện qua mặt trên của lá, màu sắc của lá, mật độ của lá phối hợp với điều kiện sống hiện tại và thời kì hưởng nắng trong ngày sẽ phát hiện tình huống sức khỏe của cây, diện tích của lá sẽ dấu hiệu ở đây là loại mai gì trong các loài mai vàng hoang dã trong thiên nhiên. >>Bài viết liên quan: Hướng dẫn chi tiết cach uon mai, kỹ thuật tạo ra những thế mai đẹp nhất Thứ 2 : Là bạn xác định điều kiện hiện tại của cây bằng cách bạn tìm xem mực nước thường nhật ở gần gốc cây mai (nếu có thể được), thường thì các thức giấc miền Tây với sông rạch, mương vũng chằng chịt nên việc xác định này rất dễ, từ mực nước thường nhật ấy các bạn Liên hệ đến gốc mai thì các bạn sẽ biết ngay cây mai đó nằm ở vùng cao hay thấp, nếu đất cao thì cây mai sẽ có bộ rễ ăn cắm sâu xuống, còn giả dụ đất thấp thì bộ rễ sẽ ăn bàn ra, ít khi khác hơn vì theo quy luật sinh tồn của cây thì rễ sẽ đi xuống để sắm nước khi nào gặp nước thì chúng sẽ ko ăn xuống nữa mà ăn bàn ra rồi phát rễ cám, đó là lý do bạn trồng mai mà tưới quá phổ thông nước sẽ làm úng rễ cám và cũng nhờ vào xác định mực nước mà các bạn biết được cây mai có bộ rễ ăn bàn hay ăn cắm xuống nước khi các bạn bứng chúng. Kế tới các bạn nhìn lên khoảng ko gian bên trên ngọn cây mai để biết mỗi ngày chúng hưởng nắng được bao nhiêu giờ nắng để so sánh 2 cây mai cộng 1 giống cùng 1 trường hợp sức khỏe, 1 cây nằm ngoài trảng, 1 cây nằm trong rập bạn thấy có sự khác biệt như sau: Cây mai nằm ngoài trảng: nắng đa dạng nên có bộ lá xanh dợt hơn, diện tích lá nhỏ hơn, lá dày hơn, khoảng cách giửa 2 lá gần hơn, ít bị bệnh về thực vật hơn như rỉ sắt, thoái thư và các loại nấm, cành lá thường cứng hơn, vỏ cây dày hơn Cây mai nằm trong rập: Có bộ lá xanh đậm hơn, có diện tích lá to hơn, lá mỏng hơn, khoảng cách giữa 2 lá xa hơn, thường xuyên bị bệnh về thực vật như rỉ sắt, thán thư và các loại nấm, cành nhánh thường mềm hơn, vỏ cây mỏng hơn. Thứ ba : nếu cây mai có 1 tàng nhánh nào có dấu hiệu suy yếu thì phải đến rà soát ngay, thường thì chúng bị sâu đục thân, sâu cắn phá vỏ cây làm cắt con đường dẩn nhựa và hoạt chất thì tàng đó bị suy yếu. Nhưng ví như là những nhánh lớn ở sắp gốc thì phải khôn xiết lưu ý tới cái rễ lớn ở phía dưới bên tàng nhánh đấy, có thể chúng sẽ bị hoại tử dần dần (còn gọi là rễ nước) rễ này bị suy yếu nếu như để nằm nguyên ở đó có thể vài ba năm chúng mới thật sự hư mục, nhưng giả dụ các bạn bứng lên thì chúng sẽ hư mục ngay và sẽ làm cho cây chết đi phía bên đó. Thứ tư : lúc tới gần gốc cây mai thì bạn nhìn xuống đất để xác định loại đất tại nơi đó xem có đủ độ phù sa phì nhiêu hay ko, trong các loại đất có đất thịt tơi xốp, đất đỏ bazan, đất mùn đen là tốt nhất. Tuy nhiên loại đất dỏ bazan chỉ phù hợp với mai vàng miền Đông Nam Bộ. Bứng vào khi cây mai ngừng sinh trưởng Bà con dân cày ta thường nói: Nên bứng cây vào mùa ngủ nghỉ của cây hay còn gọi là mùa ngừng sinh trưởng, mùa dừng sinh trưởng là mùa mà cây ko ra tược non. Ở cây mai vàng vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch là số đông các cành trên cây đều mang nụ khá lớn, đây cũng là khi cây ko còn ra tược non nữa mà nếu như như trên cây không ra tược non thì cũng là lúc ở dưới gốc sẽ ko nảy sinh thêm rễ cám, thứ 2 là chính vì sự cây mai vàng vững mạnh tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm và vào thời điểm đó thì cũng hết mưa nên rất thích hợp, thứ 3 là vào thời điểm cuối đông, đầu xuân thì ko riêng về cây mai vàng mà không ít chủng loại cây đều thích nghi với thời tiết khí hậu này, Chính vì thế mùa bứng mai vàng tốt nhất là tháng 10 âm lịch năm sau, từ thời kì sau tết (trong tháng giêng) phần nhiều cây mai vàng đều mang bộ lá non sau 1 mùa trổ hoa, nên khi bứng ta phải chờ lúc bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn. Tuy thế vào tháng khác trong năm các bạn vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ săn sóc phải đặc biệt hơn, cẩn thận hơn và hẳn nhiên tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn. Đánh giá dáng thế của cây mai : Là một nghệ nhân hay ông thợ bứng kiểng đều phải biết, ví như muốn bứng một cây nào bất cứ đem về làm kiểng thì một mực đầu tiên phải xem cho được hết bộ rễ bằng cách hạ từ từ lớp đất mặt bên trên, trước khi hạ phải sử dụng que cứng xôm để mua vị trí rễ, kết hợp với hướng lượn của thân cây mai, kết hợp với bộ tàng nhánh mà trùng hợp ưu đãi bạn tặng cho cây để rồi xác định cho được mặt chính (mặt tiền) của cây từ đấy bạn xác định dáng vậy mà bạn muốn chơi sau này. Cần nhớ một điều là trên một cây có rất nhiều phương án, Vì vậy lúc Tìm hiểu dáng thế thì phải cố gắng tưởng tượng thân cây ở mọi hướng, mọi vị trí, mọi dáng thế để chọn ra một dáng thế có giá trị cao nhất về nghệ thuật lẫn kinh tế. Loại bỏ 1 số cành thừa Sau lúc Phân tích được dáng thế xong bạn dạn dĩ loại bỏ một số cành thừa so với dáng thế ấy. Việc làm này giúp có 3 cái lợi to. Giữ đươc lượng nước trong thân không bị mất qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây mai Trong thời kỳ bứng cây bạn chỉ cần bứng với bầu đất có con đường kính phù hợp với cây và dáng thế ấy ví như đấy là cây nguyên bộ tàng nhánh để chơi cây cảnh thì phải bứng bầu đất to hơn để giữ được đa dạng rễ cám bảo đảm cho sự sống của cây mai . Còn nếu như chơi cây lùn, cây có dáng Bonsai thì chỉ cần bứng bầu đất thích hợp với cái chậu mà bạn định trồng nó sau này, mà không cần phải bứng bầu quá lớn. Sẽ giúp các bạn ít hao tốn công sức trong công đoạn bứng vá ít tốn giá cả trong công đoạn vận tải, song song cũng khắc phục tình trang bể bầu đất. Vì ví như bể bầu sẽ mất đi 1 số rễ cám ít oi trong bầu đất làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cây. Xem thêm: Chia sẻ cách tỉa mai sau tết để phục hồi cây nhanh chóng hơn Đào đất cắt rễ các bạn phải kẻ 1 vòng tiếp giáp với gốc trục đường kính vòng sẽ phải tương xứng, phù hợp với độ lớn và dáng thế của cây, bảo đảm sự sống cho cây, giả dụ là cây lùn hay dáng bonsai có chiều cao 1 tới 2 mét thì con đường kính bầu đất gấp 4 lần các con phố kính thân cây tính từ cổ rễ, trong khoảng vòng kẻ ấy đi ra ngoài khoảng 4 tới 6 tất (tùy theo rễ mai ăn bàn hay ăn cắm) các bạn kẻ thêm 1 vòng tròn nữa gọi là mở mồm bầu, khoản giửa hai vòng này là phần đất mà bạn đào để bứng. Phương tiện bứng phải đông đảo như: Muỗng bứng, sứa cắt rễ, kéo cắt rễ, bao bó bầu, dây cột bầu đất, hầu hết phải bén và vệ sinh sạch sẽ. Lúc đào đất gặp rễ các bạn phải lấy hết phần đất ấp ôm sung vòng vo rễ rồi mới dùng sứa bén để cắt rễ, phải cắt phía trong gốc trước, phía ngoài sau, lúc lấy hết phần đất ủ ấp rễ ra ví như gặp rễ ấy chia ra làm 2 hay nhiều rễ nhỏ thì các bạn cắt ra ngoài vài phân để lấy luôn nơi ngã rẽ cho vết cắt nhỏ hơn , vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ ấy thuận lợi ra rễ cám. Sau lúc cắt xong rễ cộc các bạn lấy ít đất nơi dưới đó nhồi cho dẽo rồi trét vào vết cắt để tránh nhiểm khuẩn. Cứ như thế các bạn đào đất và cắt cho hết rễ, sau đó bạn đào xéo phần đất dười bầu vô từ từ cho đến còn chừng 1 tấc nữa là giáp mí bên kia thì thôi (không cho cây mai ngã). Bó bầu đất đưa cây mai lên lúc bứng những cây mai lớn để bảo đảm bầu đất không bị bể, các bạn nên bó bầu dưới lỗ rồi mới đem lên, tuyệt đối không được cột dây khiêng lên. Bầu đất phải bó cho thật chặt, đúng kỹ thuật, bó xong sẽ ko còn sợ bễ bầu nữa, lúc đó bạn chỉ cần nghiêng cây mai về một bên rồi cào số đất đã đào lên cho trở xuống trong khoảng trong khoảng, đều 4 phía khi cào hết đất đã đào lên thì cây mai sẽ nổi lên bằng mặt đất. Xử lý cây vật liệu Cây mai đem về đưa vô trong chỗ râm mát, ko tưới nước vô bầu đất, chỉ ghé thân cho mát cây mà thôi. Cây mai vàng trong khoảng 1 đến 3 ngày sau lúc bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa bình quân, từ ngày thứ 6 trở đi nhựa lưu dẫn trở lên, nhàng nhàng cây mai có các con phố kính gốc 20 phân thì mỗi ngày nhựa dẫn lên được 10 phân chiều cao (cây càng to, nhựa dẫn lên càng chậm) nên các bạn quyết tâm xử lí trong vòng 3 ngày sau khi bứng còn việc trồng thì chúng ta không nên trồng sớm quá. Thứ nhất: các bạn sử dụng 1 miếng mũ cao su đậy kính bầu đất lại ko cho vô nước, sử dụng bình ghẹ, gạnh nước sạch ướt đều thân cây lấy bàn chải nylon chà rửa sạch sẽ thân cây, vừa làm cho cây sạch đẹp, vừa loại bỏ các nấm bệnh, vừa kích thích những mắt ngủ trên cây sau mấy mươi năm bị rêu che đậy, nay có điều kiện quang quẻ hợp với ánh sáng để tăng trưởng chồi. Thứ hai: Chà rửa trên cây xong, mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ. Các bạn hạ thấp lớp đất cho đến nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất. Chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ trong khoảng trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất. Xử lý các rễ dương, rễ nhỏ chồng chéo, xong các bạn ghẹ nước cho ướt đều rồi dùng bàn chải đánh răng chà rửa phần lưng của rễ. Rửa rễ xong cũng là lúc trên thân cây vừa ráo nước, bạn dùng đục bén đã diệt trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tư nhiên. Dọn mặt cắt xong bạn dùng thuốc tăng trưởng cho cây mai kích thích tái hiện tế bào da và chất chống nước thoa lên mặt cắt, rồi dùng giấy bạc dán kín lại để vừa che mát vừa chống thấm nước vừa giúp mặt cắt mau lơi da. Cuối cùng: Trên cây xong rồi, lúc này bạn mở dây và bao bó bầu ra, sử dụng đục bén đục gọn lai vết cắt nơi đầu rễ. Việc làm này giúp cho đầu rễ dễ dàng ra rễ cám hơn. Sau lúc đục xong nơi đầu rễ tốt nhất ko bôi bất cứ loại thuốc gì hết, để y tương tự khoảng 5 tới 10 giờ sau cho đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ lên cho kín bầu đất tới cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất, khi này không nên tưới phổ thông nước mà chỉ vừa đủ ẩm mà thôi. Trên thân cây hàng ngày bạn sử dụng nước sạch ghẹ lên cây vài 3 lần cho mát thân là được cây mai nay nếu như bứng vào mùa thuận thì từ 7 đến 15 ngày thì trồng được. Ví như mùa mưa dầm thì phải để lâu hơn nữa trong khoảng 15 đến 30 ngày.
Kỹ thuật đào gốc cây mai vàng content media
0
0
1
vuanhuy2408
Apr 01, 2023
In Welcome to the Food Forum
thông tin cơ bản về cây hoa mai Cây mai thuộc họ Ochnaceae, có tên khoa học Ochna integerima còn được gọi là cây hoàng mai, rất được yêu thích vào ngày Tết cựu truyền ở miền Nam Việt Nam. Tại Việt Nam, loài này phân bố thiên nhiên đa dạng nhất tại những khu rừng thuộc dãy Trường Sơn và các thức giấc trong khoảng Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng có phổ thông tại các vùng núi ở đồng bằng sông Cửu Long, và tại cao nguyên cũng có, song số lượng ít hơn. Ngoài bỗng dưng, cây mai khủng tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Là cây đa niên, có thể sống trên một trăm năm, gốc lớn rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh phổ quát, lá mọc xen. Ngoài ngẫu nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa Đông và ra hoa vào mùa Xuân. Như thế nên, tổ tiên chúng ta đã lảy hết lá vào tháng chạp âm lịch, để kích thích cho cây mai ra hoa rộ vào dịp tết Nguyên đán. Đặc điểm của cây hoa mai Có thân cứng, cành giòn, lá nhỏ, hoa lớn và phẳng, lâu tàn. Mai có dáng vẻ thanh cao. Thân cây mềm mại, lá xanh biếc dịu dàng, hoa tươi rực rỡ… cấu tạo của cây hoa mai 1. Rễ cây mai vàng Bộ rễ mai vàng có thể đâm sâu 2 – 3 m. Sự phân bố của bộ rễ phụ thuộc vào tính chất đất, mực nước ngầm nơi trồng, hình thức nhân giống như gieo hạt, chiết cành, ghép và điều kiện kỹ thuật coi sóc. hai. Thân cây mai vàng Là cây thân gỗ cao to ví như để mọc và sinh trưởng tự do, cây mọc từ hạt có thể cao đến 20 – 30 m, tán lá thưa. 3. Lá cây mai vàng Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình trứng thon dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng. 4. Hoa mai vàng Hoa lưỡng tính mọc thành chùm. Hoa mai thường mọc ra trong khoảng nách lá, mới đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ lụa (vỏ trấu) bọc bên ngoài. Hoa mai thường mọc ra từ nách lá. lúc vỏ lụa bung ra, thì xuất hiện một chùm hoa con, trong khoảng một nụ đến mười nụ, phát triển rất nhanh, độ bảy ngày sau là nở.Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ nhất, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp. Ngày thứ hai, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày thứ ba, 5 cánh khởi đầu rơi lở tở theo chiều gió, hoa tàn 5. Quả mai vàng Sau khi tàn, hoa nào đậu thì bầu noãn phình to lên và kết hạt. Đọc thêm: Hướng dẫn bạn cach cho mai nhanh lon công dụng của hoa mai đối với đời sống Theo dược khoa cổ truyền, hoa mai thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt… Tết tới xuân về, dẫu tiết trời giá rét, hoa mai vẫn nở trắng một màu như tuyết. Ở vùng cao, mai mọc thành rừng, nên đến mùa hoa mai nở, từng mảng trắng xóa xen giữa màu xanh của rừng núi tạo nên cảnh sắc trông thật trữ tình. Thi nhân yêu hoa mai đành rằng, người bác sĩ cũng mến chuộng loài hoa này. Theo dược khoa cựu truyền, hoa mai vị ngọt hơi đắng, tính ấm, ko độc... Trong thành phần hóa học, hoa mai cất phổ quát tinh dầu như cineole, borneol, linalool, benzyl alcohol, farnesol, terpineol, indol… và một số chất khác như meratin, calycanthine, caroten… Nghiên cứu tiên tiến và hiện đại cho thấy, hoa mai có tác dụng thúc đẩy bài xuất dịch mật, ức chế 1 vài loại vi khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao… Theo dược khoa cựu truyền, hoa mai vị ngọt khá đắng, tính ấm, không độc, có công dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm, thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt… Các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Bản thảo nguyên thủy, Bách thảo kính, Bản thảo tái tân, Cương mục thập di, Thực vật nghi kỵ… đều đã ghi lại đa dạng phương thuốc có sử dụng hoa mai với những kiến giải tương đối sâu sắc. Có thể dẫn ra 1 vài ví dụ cụ thể như sau: Trúng thử gây tâm phiền, đau dầu, chóng mặt: (1) Hoa mai 9g sắc uống hoặc phối hợp hoa mai với hoa biển đậu và lá sen tươi lượng vừa đủ, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, hoa cúc trắng 15g, hoả hồng 15g, hãm uống thay trà. tăng cường huyết áp, cơn đau thắt ngực: Hoa mai 3g, thảo quyết minh 10g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Mai hạch khí, đau bao tử, viêm gan và xơ gan chừng độ nhẹ: Hoa mai 5g đem ninh với 100g gạo tẻ thành cháo, chế thêm trục đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày. Mai hạch khí là chứng cảm thấy trong họng có vật gì ấy gây bế tắc, thổ ko ra, nuốt không trôi nhưng ko gây trở lực cho việc ăn uống. Với chứng bệnh này người ta còn sử dụng hoa mai 12g, hoa quế 3g, trà 20g, ba thứ trộn đều, chia làm 3 lần hãm uống thay trà. Chướng bụng, đầy hơi: Hoa mai 10g, mộc hương 10g, hương phụ 15g, sắc uống. Đau bụng do lạnh: Hoa mai và chu sa liên lượng bằng nhau, sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 3 – 6g với rượu nhạt. Nấc: Hoa mai 5g, tai hồng (thị đế) 5 cái, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 100g. Đem gừng tươi và thị đế sắc kĩ lấy nước, bỏ bã rồi cho gạo vào nấu thành cháo, khi chín thì cho hoa mai vào, đun sôi vài dạo là được, chia ăn vài lần trong ngày. Nôn: Hoa mai 5g, nước cốt gừng tươi 5ml. Đem hoa mai hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20phút là sử dụng được, chắt ra hòa thêm nước gừng tươi rồi uống, mỗi ngày sử dụng hai thang. Viêm họng, viêm amydal cấp tính: (1) Hoa mai 6g, huyền sâm 9g, bản lam căn 9g, sắc uống. (2) Hoa mai 15g, kim ngân hoa 15g, thạch cao 15g, huyền sâm 9g, sắc uống. (3) Hoa mai 9g hãm với nước sôi trong bình kín, uống thay trà trong ngày. Viêm họng mãn tính: (1) Hoa mai 6g, hoa dành dành 5g, trà 20g. Ba thứ trộn lẫn chia làm hai lần hãm với nước sôi uống thay trà, mỗi ngày 1 thang. (2) Hoa mai và hoa ngọc xoa lượng vừa đủ đem nấu với 60g gạo tẻ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang. Ho dai dẳng: (1) Hoa mai 9g hãm uống thay trà trong ngày. (2) Hoa mai 10g, khoản đông hoa 10g, gạo tẻ 60g, đông đảo đem ninh thành cháo, chế thêm một tí mật ong, chia ăn vài lần trong ngày. Mất nước đa dạng do thử nhiệt gây phiền khát, tức ngực: Hoa mai 10g, lá sâm 10g, cam thảo 10g, mạch môn 15g, hoắc hương 6g, sắc uống. Chứng chán ăn do thử nhiệt: Hoa mai 10g, lá sen 50g, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày. Tức ngực, khó thở: Hoa mai 10g, đan sâm 10g, qua lâu 15g, sắc uống trong ngày. Đau khớp do phong thấp: Hoa mai 9g, thạch nam đằng 9g, thố nhĩ phong 9g, đam ngâm với 200ml rượu, mỗi lần uống 30 – 50ml. Viêm kết mạc cấp tính: Hoa mai 6g, cúc hoa 9g sắc kĩ rồi hòa thêm một chút mật ong uống. tổn thương do trơ tráo đả: Hoa mai 9g, lá liễu 9g, quá sơn long 9g, đem ngâm với 250ml rượu trắng, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 50ml. Vết thương chảy máu: Hoa mai 10g đem sao tồn tính rồi tán thành bột rắc vào vết thương. Viêm loét môi và niêm mạc miệng: Hoa mai tươi lượng vừa đủ đem giã nát với con đường trắng rồi vắt lấy nước bôi vào tổn thương. Loa lịch (lao hạch): Hoa mai lượng vừa đủ, trứng gà 1 quả. Sử dụng dao nhọn chích một lỗ nhỏ ở quả trứng rồi nhét hoa mai vào trong, đem hấp cách thủy cho chín rồi ăn, mỗi ngày 1 lần, 7 lần là một liệu trình. Viêm da lở loét: Hoa mai 6g đem ngâm với dầu lạc hoặc dầu vừng, sau hai tuần thì sử dụng được, bôi vào tổn thương mỗi ngày hai lần. Bỏng: Hoa mai lượng vừa đủ ngâm với dầu trà rồi bôi vào vùng bị bỏng. Bên cạnh đó, trong ẩm thực cổ truyền, hình ảnh cây hoa mai còn được cổ nhân dùng như một loại thực phẩm để chế thành những món ăn có công năng bổ dưỡng cường thân cộng với các loại thực phẩm khác như giết mổ lợn, giết mổ dê, hải sâm, trứng gà, cá gáy, nấm hương… như vậy, với vẻ đẹp thanh tao và hương thơm thanh khiết của mình, hoa mai không những có trị giá thẩm mỹ sâu sắc mà còn là một vị thuốc hay và một loại thực phẩm độc đáo.
Công dụng của hoa mai đối với đời sống mà bạn chưa biết content media
0
1
5
vuanhuy2408
Mar 31, 2023
In Welcome to the Food Forum
Trong dịp tết ở miền Nam, mỗi nhà hay mỗi gia đình thường trưng cây Mai để ko khí ngày tết thêm ấm cúm, thêm rộn ràng. Tuy thế để không khí tết thêm trọn vẹn thì hoa mai nên nở đúng dịp tết. Một trong những nhân tố quan yếu để mai nở đúng thời khắc mong muốn là biết chọn thời điểm lặt lá mai tết đúng khi. Cùng xem có những bí kíp của nhà vườn bán mai lặt lá mai như thế nào để mai tết nở đúng lúc nhé. 1/ chăm sóc cây trước lúc lặt lá mai tết Để cây phổ thông cành và cho đa dạng hoa hơn các bạn cần tỉa cành trước tết 40 ngày. Sau ấy bón phân hữu cơ định kỳ 10 ngày 1 lần để sản xuất thức ăn cho vi sinh vật trong đất và cung cấp hữu cơ cho cây. Tất nhiên đấy các bạn cũng nên bón phân có hàm lượng đạm và lân cao như 20-30-10,… tùy vào mỗi công ty sẽ có tỷ lệ NPK khác nhau, miễn là N và P cao là được. Cách tỉa là nên tỉa những cành vô hiệu, những cành yếu và bị bệnh. Khi cây khởi đầu ra nụ thì bạn tiến hành bón phân NPK có hàm lượng K cao để hoa bền và đẹp hơn. Thêm nữa trước khi lặt lá và sau lúc tỉa cành bạn nên tưới nước màu ngày cho cây bung đọt tốt. Sau khi lặt lá việc xiết nước mới được tiến hành. 2/ thời điểm lặt lá mai tết 2023 Với mai vàng 5 cánh thời điểm phù hợp để lặt lá mai là 12-14 âm lịch nhưng giả dụ cây đã có nụ hoa nhỏ thì có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, trong khoảng ngày 16 – 17 tháng chạp. Còn trường hợp nụ hoa đã lớn, lớp vỏ lụa đã bung và đã lộ lớp cánh màu vàng thì các bạn nên lùi ngày lặt lá tới 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp. Đối với những giống mai có phổ thông hơn 5 cánh Thường những loại mai rộng rãi cánh sẽ nở muộn mai vàng 5 cánh vài ngày. Cho nên bạn sẽ phải lặt lá mai sớm hơn mai vàng 5 cánh trong khoảng 7-14 ngày tùy vào điều kiện thời tiết. Ngoài dựa vào loại hoa thì còn nên dưa vào thời tiết. Ở những nơi có thời tiết nóng như miền nam thì nên lặt lá mai trễ hơn. Còn các thức giấc có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt hay miền trùng vào mùa tết cũng lạnh, thì nên lặt lá mai sớm hơn mốc thời kì trên 7 ngày. các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách chăm nom mai ra hoa đúng dịp tết 3/ công nghệ lặt lá đúng Lặt lá mai cũng là công nghệ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Không nên tuốt mạnh lá mai trên cành, tương tự có thể làm gãy cành và hỏng mầm hoa. Bước đúng là một tay giữ chắc cành cây còn một tay giật ngược lá về sau hoặc dùng kìm chuyên tỉa cành để bấm. Sau lúc ngắt lá mai bạn phải ngưng tưới nước trong hai ngày mới tưới lại. 4/ Xiết nước kích nụ và Quan sát nụ mai Khoảng 2 ngày trước lúc lặt lá mai, các bạn nên xiết nước tạo môi trường khô hạn, để cây làm quen trước. Sau khi lặt lá mai xong, sau hai ngày chúng ta sẽ thực hiện tưới nước lại, lúc tưới nhớ tưới thật đẫm nước thì lúc ấy mai sẽ tức và bắt đầu ra hoa. 5/ Xử lý lúc hoa mai nở muộn nếu như đến sát tết rồi mà nụ hoa vẫn non là chưa có hoa nở thì các bạn có thể thực hiện pha bình nước ấm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh hoặc hai sôi 4 lạnh. Sau đó cho vào bình phun và phun ướt hết tán lá, có thể tưới thêm vào đất để làm ấm cây. Làm như vậy hàng ngày và nên tưới vào buổi sáng sớm, thời điểm lạnh nhất trong ngày để làm ấm cây. Cách này có thể tăng cường được 50% hoa nở muộn. Một điều cần lưu ý nữa lúc mai nở muộn thì các bạn nên đem cây ra ngoài nắng. Đến sắp giao thừa bạn mới nên đem cây vào để cây được sưởi ấm và đón nắng phần nhiều. >>Đọc thêm: Có nên sử dụng thuốc kích nụ hoa mai? 6/ Xử lý khi hoa mai nở sớm Ngược với việc mai nở muộn, nếu như mai nhà bạn nở sớm bạn có thể ngâm nước đá tan hoặc nước mát vào bình rồi phun đều lên tán kết hợp tưới xuống gốc cây. Chú ý thời điểm tưới trong ngày là 8-9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều. Không áp dụng cách này vào khi trưa nếu không cây sẽ bị sốc nhiệt. 7/ chú ý sau khi lặt lá mai tết 2023 Sau lúc lặt lá mai không nên lạm dụng phân bón lá, vì phân bón cho mai vàng chính yếu là tiếp thụ qua lá. Nhưng trong thời điểm này cây ko có lá, việc cây kết nạp phân bón lá sẽ có hoàn hảo thấp, sẽ rất vung phí phân bón. Thay vào ấy các bạn nên bón phân NPK có hàm lượng P và K cao để mầm hoa mập, đẩy cây ra nụ mau lẹ hơn, hoa tươi và lâu bền hơn. Song bạn cũng cần bổ sung thêm phân bón hữu cơ để sản xuất độ mỡ màu cho đất, cung cấp thêm chất hữu cơ cho cây và thức ăn cho vi sinh vật có ích trong đất. Vừa rồi là Bí quyết chọn thời khắc lặt lá mai tết san sẻ tới các bạn. Chúc bạn sẽ có một vườn mai hay những cây mai xinh đẹp để chơi tết cùng lúc Namix cũng chúc các bạn năm mới an khang hưng vượng vượng nhé.
Bí Quyết Chọn Thời Điểm Lặt Lá Mai Tết – Hoa Nở Rạng Rỡ content media
0
0
2
vuanhuy2408
Mar 25, 2023
In Welcome to the Food Forum
Cách tạo dáng cây mai kiểng đơn thuần, đẳng cấp. Mai thế là một thị hiếu đặc thù của những nhân tình bonsai, hoa cảnh. Nhưng những chú ý khi tạo dáng mai thế thì chẳng hề người nào cũng hiểu. khi tạo dáng mai cần lưu ý các phần sau: Gốc mai: là phần vô cùng quan yếu, vì khi Quan sát cây mai người ta chú ý ngay đến cái gốc mai, xem gốc mai người ta biết đấy là mai rừng, hay mai bonsai lâu năm … Thường thì gốc mai được để khi không do việc tạo dáng và ghép rễ rất khó. Cho nên Tìm hiểu mai như Đánh giá vẻ đẹp của một cô gái, ví như muốn biết đẹp xấu thì phải Phân tích những cái gì là thiên nhiên nhất mà đột nhiên đã ban tặng. Một cây mai vàng có bộ rễ hơi đẹp Để có một gốc mai đẹp bạn phải tạo dáng điệu rễ lúc mới trồng, hoặc ví như đó là mai già thì phải biết moi gốc ra để lộ phần rễ, nhưng thường thì không đẹp do các giống mai sống hoang dại nên rễ cũng xuông đuột. Với các loại mai già thì khó mà đổi thay được hình dáng bộ rễ Như vậy nên mà nên tập hợp và phần thế mai. Thế mai: Với phương pháp ghép cành phổ thông như hiện nay thì có thể tạo được phổ thông dáng, thế rất đẹp. Nhưng đa số thế mai phải theo dáng thế trùng hợp của cây mai, vì lúc bứng gốc mai rừng cho vào chậu thì phần nhánh to đã bị cắt trùi lũi, ở đầu mỗi nhánh mai to này sẽ được ghép lại các nhánh mai con, cách sắp đặt các nhánh mai ghép và tạo dáng nhánh mai ghép sẽ tạo nên thế của cây mai. Việc cắt các cành lớn để cho mai vào chậu kiến cũng là một công tác ko dễ vì nếu như không biết cắt thì cây mai chẳng ra một thế nào hết. Mỗi cây có hình dạng riêng nên tùy theo thế trùng hợp của mai mà việc cắt nhánh sẽ không giống nhau. thường ngày những nhánh nào làm phá dáng mai sẽ được cắt sát thân mai có tức thị bỏ luôn nhánh đó, còn những nhánh nào tạo được thế mai thì giữ lại và chừa ra khoảng 20 -30 cm. Tạo dáng mai lão: nếu cai mai non mà các bạn làm nó thành mai già có rộng rãi u nần, sần sùi thì trị giá nó sẽ tăng lên rất cao. Tạo dáng mai lão là một phương pháp khá khó, vì ví như không khéo thì cây mai sẽ chết luôn. >>Bạn có biết: mai sửa rễ là loại mai gì? Để tạo u nần, các vết sần sùi thì người ta sử dụng đục khoét vào thân cây hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng cào lên thân cây, lâu ngày vết thương sẽ lành lại và làm lộ các vết sần sùi u nần. Đối với mai non thì việc tạo dáng rất thuận tiện, ta nên chú ý phần rễ và thân, dưới đây là một vài hình ảnh có thể giúp bạn hướng tạo dáng mai … Những lưu ý lúc Tạo Dáng Mai Thế Tạo ‘’thế’’ đẹp cho cây mai cảnh trước tiên phải dựa theo dáng sẵn có của từng cây. Cách tạo dáng thế thường nhật muốn tạo ‘’thế’’ đẹp cho cây mai cảnh trước nhất phải dựa theo dáng sẵn có của từng cây (cây mai) để từ đó nghĩ cách tạo ra các ‘’thế’’ phù hợp cho cây. Dĩ nhiên là phải Nhìn vào từng phần để có cách uốn sửa. Bộ rễ mai cảnh Bộ rễ của cây mai gồm có một rễ cái khá dài, nhờ ấy mà cắm sâu xuống đất để hút được phổ quát chất bổ dưỡng nuôi thân, lá, đồng thời cũng giữ được thế đứng vững chắc cho cây trước phong ba bão táp. Mọc ra từ rễ cái là vô khối rễ con, hầu hết bộ rễ ấy đều chôn vùi trong đất chậu. Thế nhưng với kiểng cổ, qua tài nghề của nghệ nhân, bộ rễ vẫn góp phần chăm sóc sắc đẹp cho cây mai cảnh. Người ta cho ra nét già nua hoặc tùy trường hợp mà có những hình tượng lạ khác trong khoảng bộ rễ. Muốn được vậy phải có sự kỳ công và mất đa dạng thời gian. Đầu tiên ta phải nắm vững hình trạng bộ rễ của từng cây mai, nhân thời cơ sang chậu; thay đất mới cho cây hằng năm. Chỉ những nhánh rễ phụ nằm gần tầng đất trên mặt mới được sử dụng vào việc tôn nét thẩm mỹ cho cây. Chẳng hạn: chùm rễ phụ của cây mai được người ta đưa trồi lên khỏi mặt đất, xếp đặt cho nằm về các hướng không giống nhau với thế uốn éo ngoắt ngoéo như những con rắn, vừa tạo được sự già nua cho cây lại vừa tạo được ấn tượng đối với người thưởng thức. Giả dụ gặp được gốc mai già đã có sẵn hình muông thú thì chọn ra những rễ con (cũng nằm ở tầng mặt) to khỏe xếp vào vị trí thích hợp để tạo chân thú sau này… Gốc cây mai cảnh Gốc của những cây mai già có khi suôn đuột, nhưng cũng có những hình thù khác lạ. Tùy theo hình thù của cây mai già mà kết hợp với việc uốn sửa các rễ con để tạo nên những hình tượng độc đáo như ‘’hổ phục’’, ‘’phượng vũ’’… ví như là gốc thuộc dạng suôn đuột thì lão hóa thành những u nần, hốc lõm, hoặc đôi chỗ vỏ bị trầy xước, mốc meo… giống như lớp da nhăn nheo của người già… Thân cây mai cảnh Thân cây mai thường được chọn ở bên dưới lớn, trên nhỏ mới thích hợp. Theo luật xưa, phải dùng thân chủ, dù có cao cũng ko được cưa cụt để tạo thân mới trong khoảng cành non của nó. Phải uốn thân từ lúc cây còn non vì lõi gỗ còn mềm dẻo dễ uốn. Mai vốn là cây mềm mại, ẻo lả nên thân cây chúng ta không nên để suôn đuột, cũng bạn không nên uốn sửa tới độ cong queo uốn lượn phổ quát khúc như thân con rắn mất độ ngẫu nhiên. Với cây mai rộng rãi năm tuổi (hoặc cây được lão hóa) thiết yếu lớp vỏ xù xì, nhăn nheo, rồi những hốc lồi lõm mới gây được sự chú ý của người xem. >>Có thể bạn quan tâm: mua cây mai con ở đâu tốt nhất, Nơi bán phôi mai vàng giá rẻ Nghệ thuật sắp xếp cành mai Với mai cổ điển, cành còn được hiểu là tầng, là tay (chi). Theo luật uốn sửa cây kiểng ngày xưa thì số cành trên cây phải là số lẻ: 3 – 5 – 7… Nhưng kiểng xưa phần đông người ta chỉ chọn trong khoảng 3 hoặc 5 cành trên mỗi cây. Các cành đều được phân bố hợp lý. Cành dưới gốc (phủ địa) phải đủ cao (bằng 1/3 chiều cao của thân cây), các cành phía trên được uốn sửa cho phân bố với khoảng cách tạo được độ thông thoáng. Vị trí của cành thường có phổ thông dạng như: Chiết chi nhị diện (hai cành mọc đối xứng với nhau), chiết chi tứ diện (bốn cành mọc theo bốn hướng không giống nhau theo hình xoắn ốc). Trong việc uốn sửa cành, phổ quát trường hợp cành không nằm đúng vị trí mong chờ, ta phải sử dụng cách uốn ‘’tế thân’’ (tế: che lấp), tức uốn cành vòng qua thân cây để chuyển về hướng khác. Sửa tán lá cho cây Cây mai có tán lá xanh tươi, bóng mướt mới được Tìm hiểu là đẹp. Thế nhưng, tán lá không được đè lên nhau, che chết thật nhau tạo sự rậm rạp làm lu mờ các con phố nét đặc thù của cây. Người xưa không thông hiểu đến phương pháp ghép, giâm cành, chiết cành như cách nhân giống, lai giống ‘’mai giảo’’ của chúng ta ngày nay. Đã thế, họ cũng không có những công cụ chuyên dùng để trợ lực cho việc uốn sửa này như các loại kềm kéo để cắt rễ, cắt cành, như kẹp chuyên dụng để uốn cành và thân cứng, như dây kẽm, dây nhôm để uốn cành… Thế nhưng, họ cũng có phương pháp riêng và tận dụng những phương tiện sẵn có như cây, ván, dây thừng qua các cách treo, neo, nêm chống chỏi.
CÁCH TẠO DÁNG CHO CÂY MAI content media
0
0
1
Forum Posts: Members_Page

vuanhuy2408

More actions
bottom of page